RƯỢU MẦM

  • Rượu mầm thóc là rượu được nấu từ thóc mầm. Đó là một loại đồ uống rất đặc biệt của người Dao đỏ

Rượu mầm là một loại rượu đặc trưng được nấu từ thóc mầm, một thức uống đặc biệt với người Dao đỏ tại các tỉnh vùng núi phía Bắc. Rượu mầm có hương vị rất đặc biệt thanh, có độ thơm, khiến cho cơ thể rất khoan khoái. Không cần phải đi xa, đến với Nhà hàng Vịt quay Phú Sỹ bạn cũng có thể được thưởng thức thức uống rượu mầm này.

Rượu mầm - Món quà tinh thần đặc biệt của người Dao

Rượu mầm chính gốc của người Dao đỏ được nấu bởi hạt lúa nương đang độ sữa. Đặc điểm của lúa nương độ này là với nếp nương rất dẻo cùng vị thơm ngậy rất đặc trưng. Lúa nếp cũng được chọn khá kỹ từ khâu đầu tiên. Trước khi đem vào nấu rượu thì lúa được đem phơi khô khoảng 5-6 nắng. Sau đó thóc sẽ được đem đi ủ trong thời gian 3 ngày để các hạt thóc nứt mầm. Đợi đến khi hạt thóc xuất hiện các vết nứt trắng và chồi ra mầm của nó thì thóc sẽ được mang đi luộc.

Rượu mầm - thực uống tuyệt vời của người Dao

Khi luộc thóc đảm bảo liên tục thời gian khoảng 5-6 tiếng đồng hồ đồng thời phải đạt yêu cầu lửa phải đều, không quá to sẽ khiến cho thóc chín sớm và trào ra ngoài. Đợi đến khi hạt thóc đã chín đều, thì đổ thóc ra một chiếc nong lớn đợi đến khi chúng nguội dần.

Công đoạn tiếp theo là chuẩn bị men ủ. Đây là bước cũng khá kỳ công, người ta phải sử dụng quả men lá được lấy xuống từ trên gác bếp, sau đó cho vào cối và giã nhỏ ra. Với loại men lá đây là một loại men truyền thống nổi tiếng của người dân tộc. Bí quyết làm men lá của mỗi dân tộc sẽ khác nhau với nguyên liệu gia giảm nhưng điểm chung là men lá nấu rượu luôn phải cho ra chất lượng tốt nhất, tạo nên độ thơm ngon cho rượu và đặc biệt là không đau đầu.

Sau khi thóc đã nguội dần, còn hơi ấm ấm thì bạn hãy cho men giã nhỏ trộn vào với thóc rồi ủ vào trong các xô lớn. Thời gian ủ thóc lên men phải đạt khoảng 20-30 ngày liên tiếp. Tuy nhiên thì khoảng thời gian này ngắn hay dài còn phụ thuộc vào nhiệt độ và lượng men để cho thóc được ngấu ra. Khi ủ, với thóc đã nứt mầm sẽ càng làm tăng độ ngọt của rượu cái so với rượu thóc bình thường.

Trong đó, quá trình để chưng cất rượu mầm thóc cũng tương tự như các rượu truyền thống khác. Trước tiên bạn cần đặt 1 cái chảo lớn có chứa nước bên và rượu cái đã ủ. Sau đó thì bạn hãy đặt 1 cái chõ gỗ với đường kính khoảng 80cm lên trên chảo, còn bên trong của chõ gỗ có hệ thống máng dẫn rượu ra ngoài. Đặt 1 chiếc chảo lên trên cùng sau đó đựng nước lạnh với mục đích nhằm ngưng tích tụ rượu để thu vào máng.

Rượu mầm làm từ lúa nếp nương

Với mỗi nồi nấu sẽ chứa khoảng 50kg thóc, thì bạn sẽ thu được xấp xỉ 20 lít rượu với nồng độ 45 độ và khoảng 10 lít rượu nồng độ 30 độ. Bạn có thể trộn chung rượu đầu và rượu cuối tùy vào yêu cầu của người sử dụng. Với dân tộc Dao thì người dân thường uống rượu với nồng đồng thời giúp họ thấm được cái hương vị của cuộc đời.

Rượu mầm đặc biệt hơn với các đồ uống rượu khác khi có được vị thanh, ngọt hậu và mùi hương quyến rũ. Đặc biệt là bạn sẽ không bị đau đầu như những loại rượu thường. Nếu như trước đây, rượu mầm thóc  chỉ được bà con người Dao đỏ tự nấu với mục đích phục vụ nhu cầu của gia đình. Thì ngày nay, rượu mầm đã trở thành một thứ đặc sản mà bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức.

Hãy đến với nhà hàng Vịt quay phú Sỹ để được thưởng thức thức uống rượu mầm chính gốc người Dao. Nếu được nhắm thêm với những đồ ăn ngon của nhà hàng thì còn gì tuyệt vời bằng.